Guava

ฝรั่ง

ฝรั่ง ชื่อสามัญ Guava
ฝรั่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ Psidium guajava L. จัดอยู่ในวงศ์ชมพู่ (MYRTACEAE)
     ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลางและในหมู่เกาะอินดีสตะวันตก และคาดว่ามีการนำเข้ามาในประเทศไทยในช่วงสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยสายพันธุ์ในบ้านเราที่นิยมนำมารับประทานสด ๆ ก็ได้แก่ฝรั่งกิมจู ฝรั่งเวียดนาม ฝรั่งแป้นสีทอง ฝรั่งไร้เมล็ด ฝรั่งกลมสาลี่ เป็นต้น
     ฝรั่งเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด โดยจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทุกชนิด ในฝรั่งน้ำหนัก 165 กรัม จะให้วิตามินสูงถึง 377 มิลลิกรัม ! มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 5 เท่า !
     ฝรั่งเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หรือผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากฝรั่งอุดมไปด้วยกากใยอาหาร เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้อิ่มนาน ช่วยกำจัดท้องร้อง อาการหิวที่คอยมากวนใจ เพราะกากใยจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ช่วยปรับระดับการใช้อินซูลินของร่างกายให้เหมาะสม และกากใยยังช่วยล้างพิษโดยรวมได้อีกด้วย จึงส่งผลทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใส

สรรพคุณของฝรั่ง
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ guavaคำแนะนำ : การรับประทานฝรั่งไม่ควรจะปอกเปลือก ทั้งนี้เพื่อคงคุณค่าของสารอาหาร และไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรรับประทานร่วมกับพริกเกลือ น้ำตาล หรืออื่น ๆ เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้วยังทำให้เราอ้วนขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์ของฝรั่ง
-สารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ซึ่งช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอยต่าง ๆ ได้ดี
-ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
-ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ปกป้องผิวหนังจากอนุมูลอิสระต่าง ๆ
-เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนัก
-ช่วยลดไขมันในเลือด
-ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง
-ใช้รักษาโรคอหิวาตกโรคผลการค้นหารูปภาพสำหรับ guava
-ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
-ช่วยรักษาโรคเบาหวาน
-ช่วยป้องกันอาการผิดปกติของหัวใจได้
-ใบฝรั่งใช้ในการดับกลิ่นปาก ด้วยการนำใบสด 3-5 ใบมาเคี้ยวแล้วคายกากทิ้ง
-ผลอ่อนช่วยบำรุงเหงือกและฝัน
-ใบฝรั่งช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน เหงือกบวม
-ช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิดหรือโรคเลือดออกตามไรฟันได้
-รากใช้แก้อาการเลือดกำเดาไหล
-น้ำต้มผลฝรั่งตากแห้ง ช่วยรักษาอาการเสียงแห้ง แก้คออักเสบ
-น้ำต้มใบฝรั่งสดช่วยรักษาอาการท้องเสีย ป้องกันโรคลำไส้อักเสบ
-ใบช่วยรักษาอาการท้องเดิน ท้องร่วง
-ชาที่ทำจากใบอ่อนใช้สำหรับรักษาโรคบิด
-ผลสุกใช้รับประทานเป็นยาระบาย แก้อาการท้องผูก
-ช่วยล้างพิษโดยรวมในร่างกาย
-ใบช่วยแก้อาการปวดเนื่องจากเล็บขบ
-ใช้ทาแก้ผื่นคัน แผลพุพองได้
-ใบใช้แก้แพ้ยุง
-ใบฝรั่งใช้รักษาบาดแผล
-ใบใช้เป็นยาล้างแผล ดูดหนอง ถอนพิษบาดแผล แก้พิษเรื้อรัง น้ำกัดเท้า
-รากใช้แก้น้ำเหลืองเสีย เป็นฝี แผลพุพอง
-ใช้ในการห้ามเลือดด้วยการใช้ใบมาตำให้ละเอียดแล้วนำมาพอกบริเวณที่มีเลือดออก (ควรล้างใบให้สะอาดก่อน)
-ช่วยในการดับกลิ่นสาบจากแมลงและซากหนูที่ตาย ด้วยการใช้ฝรั่งสุก 2-3 ลูกวางทิ้งไว้ในรัศมีของกลิ่น กลิ่นดังกล่าวก็จะค่อย ๆ หายไป
-การรับประทานฝรั่งจะช่วยขจัดคราบอาหารบนตัวฟันได้
-เปลือกของต้นฝรั่งนำมาใช้ทำสีย้อมผ้า
-นิยมนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ฝรั่งดอง ฝรั่งแช่บ๊วย พายฝรั่ง และขนมอีกหลากหลายชนิด
-นำมาใช้ทำเป็นยาแคปซูลแก้ท้องเสียจากใบฝรั่ง ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม ซึ่งบรรจุแคปซูลละ 250 มิลลิกรัม


คุณค่าทางโภชนาการของฝรั่งต่อ 165 กรัม
พลังงาน 112 กิโลแคลอรี
เส้นใยอาหาร 8.9 กรัม 36%
โปรตีน 4.2 กรัม 8%
ไขมัน 1.6 กรัม 2%
คาร์โบไฮเดรต 23.6 กรัม 8%
วิตามินเอ 1030 IU 21%
วิตามินซี 377 มิลลิกรัม 628%
วิตามินบี 1 0.1 มิลลิกรัม 7%
วิตามินบี 2 0.1 มิลลิกรัม 4%
วิตามินบี 3 1.8 มิลลิกรัม 9%
เป็นต้น


ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ : http://www.tnews.co.th/contents/358397

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Fruit & Herb for health

12 ผลไม้เพื่อสุขภาพจากโครงการหลวง      ปัจจุบันนี้ความนิยมในการบริโภคผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์เกษตรเพื่อ สุขภาพ เพิ่มสูงขึ้น และด้วยพระ...